"รำลึกเหตุการณ์ยุคพื้นที่สีชมพู"
ในสมัยที่เมืองไทยตกอยู่ในภาวะแห่งความขัดแย้งทางอุดมการณ์ทางการเมือง โดยแบ่งแยกเป็นฝ่ายซ้าย-ขวา กระทั่งความรุนแรงปะทุเป็นเสียงปืน.. จ.น่าน โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัดเป็นฐานที่มั่นสำคัญของฝ่ายคอมมิวนิสต์ในเขตภาคเหนือ ด้วยมีชัยภูมิเหมาะสม จึงกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางการทหารระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายคอมมิวนิสต์ มีการต่อสู้ปะทะกันเสียเลือดเสียเนื้อมากมาย เมื่อเหตุการณ์สงบ ทางการจึงได้สร้างอนุสาวรีย์ไว้เตือนใจชาวไทย

ย้อนรอยอดีต... อนุสาวรีย์วีรกรรม พตท. สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงวีรกรรมของ "พลเรือน ตำรวจ ทหาร" จำนวน 628 คน ผู้พลีชีพเพือปกป้องผืนแผ่นดินไทยในเขตจังหวัดน่าน จากภัยคอมมิวนิสต์ ใช้เวลาก่อสร้างนาน 3 ปี อนุสาวรีย์ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่ ในอาณาบริเวณได้จัดเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีสระน้ำและดอกไม้นานาพรรณ อนุสาวรีย์วีรกรรมแห่งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีเปิดเมื่อวันอังคารที่ 10 ก.พ. 2519 ยังความร่มเย็นมาสู่พสกนิกร ที่เคยอยู่ในพื้นที่แห่งความรุนแรงนี้เป็นล้นพ้น

 

ที่ตั้งและการเดินทาง
อนุสาวรีย์ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยยาง หมู่ 4 ตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จาก อ.เมือง ขับขึ้นเหนือไปทางหลวงหมายเลข 1080 ไปทาง อ.ทุ่งช้าง อนุสาวรีย์ตั้งอยู่ริมถนน ซ้ายมือ ระหว่างหลัก กิโลเมตร ที่ 85-86 หรือเดินทางโดยรถประจำทาง นั่งรถบัสสาย น่าน-ปอน ค่าเดินทางประมาณ 70 บาท เท่านั้น

พิพิธภัณฑ์ทหาร
พิพิทธภัณฑ์ทางทหาร อยู่ริมถนนทางซ้ายมือ เลยอนุสาวรีย์ไปประมาณ 200 ม. เป็นพิพิทธภัณฑ์เล็กๆ สร้างเป็นห้องโล่งชั้นเดียว อ่านต่อ
ชมวิวท้องทุ่งนาบ้านเฮา
พื้นที่ราบส่วนใหญ่ของ อำเภอทุ่งช้าง จะเป็นทุ่งนา มีถนนตัดผ่านกลางทุ่ง ซึ่ง หากเดินทาง โดยรถยนต์ก็สามารถชื่นชมความงาม อ่านต่อ
น้ำตกวังเปียน
ที่ตั้งน้ำตกอยู่ที่ห้วยโก๋น เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 1080 จากตัวเมือง น่าน-ทุ่งช้าง ประมาณ 130 กิโลเมตร ถึงห้วยโก๋นเดินทางต่อด้วยทางหลวงหมายเลข อ่านต่อ
หมู่บ้านชาวเขา น้ำสอด
ที่อำเภอทุ่งช้าง จะมีภูเขาล้อมรอบเป็นส่วนใหญ่ พื้นที่ในป่าเขาจะมีขาวเขาเผ่า ต่างๆ อยู่หลายเผ่า มีอยู่ที่หนึ่งที่น่าไปสัมผัส อ่านต่อ
น้ำตกตาดหมอก
น้ำตกตาดหมอก เป็นนํ้าตกที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนัก การเดินทางค่อนข้างบุกเบิกหน่อย เดินทางผ่านหมู่บ้านสลี อ่านต่อ
ชมพูภูคา
ชมต้นชมพูภูคา-น้ำตกน้ำแป้น เส้นทางศูนย์บริการ เป็นทางลูกรัง ต้องใช้รถที่มีกำลังแรงกรือขับเคลื่อนสี่ล้อ อ่านต่อ
บ้านมณีพฤกษ์
หมู่บ้านมณีพฤกษ์ "เที่ยวถ้ำ ชมสวนท้อ ดูดอกชมพูภูคา"
เดิมพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่อยู่ของชาวไทยภูเขา เผ่าม้ง และ ลัวะ (ถิ่น) อ่านต่อ
ถ้ำผาผึ้ง
เป็นถ้ำที่ใหญ่มาก มีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนจะมีผึ้งมาทำรังที่ต้นไม้ และบริเวณหน้าผาหน้าปากถ้ำเป็นจำนวนมาก จึงได้ชื่อว่า อ่านต่อ
ศูนย์ทอผ้าพื้นเมืองทุ่งสุน
ผ้าทอบ้านทุ่งสน มีให้เลือกซื้อเป็นผ้าทอมือหลายแบบ เมื่อเข้าเขตหมู่บ้านทุ่งสน นักท่องเที่ยวจะสังเกตุเห็นกี่ทอผ้า อ่านต่อ
พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ห้วยโก๋น
กองทัพภาคที่ 3 โดยกองพลทหารม้าที่ 1 หรือกองกำลังผาเมือง ได้ปรังปรุงฐานปฏิบัติการแห่งนี้ซึ่งเคยเกิดการยุทธ์ครั้งสำคัญกับฝ่าย คอมมิวนิสต์เมื่อปี พ.ศ. 2518 อ่านต่อ
ประตูสู่อินโดจีน ด่านห้วยโก๋น
ขอแนะนำที่ท่องเที่ยวย่าน อ. เฉลิมพระเกียรติ....
ซึ่งเป็น อำเภอเล็กๆ ที่ตั้งใหม่ เดิมเป็นหมู่บ้านหนึ่งของ ต.ปอน อ.ทุ่งช้าง อ่านต่อ


© 2550-2563 ThungChang.com